doisonghanhphuc.com

Thị trường Tết Canh Thìn Thành phố Hồ Chí Minh chưa khởi sắc

Đa dạng về chủng loại, mẫu mã đẹp, hiện nay giá loại bánh thùng 500g từ 20.000đ – 50.000đ/thùng tùy theo bánh Chocolate hay bánh thường nếu so với bánh ngoại rẻ hơn từ 3.000đ – 5.000đ/ thùng nhưng bánh ngoại rất ít người mua hoặc hỏi đến
Giá nguyên liệu rẻ nhưng không dám sản xuất nhiều
Những cơ sở chuyên sản xuất bánh mứt – lạp xưởng có truyền thống lâu đời ở quận 5, 6, 11 nhận định : Năm nay thị trường chỉ tiêu thụ 50 – 60% lượng hàng của những năm trước, đã có cơ sở chỉ sản xuất hàng giao cho mối quen bấy lâu bán lẻ ở chợ, còn hàng bán Tết ai mua phải đặt tiền cọc và số lượng rõ ràng, những cơ sở này không sản xuất nhiều như trước. Năm nay, giá nguyên liệu rẻ hơn năm rồi như đường 3.800 đồng/ kg, bí đao 1.900 đồng/kg… Hiện nay giá mứt tại lò như mứt bí 10.000 đồng/kg, khoai lang 8.500 đồng/kg, mứt hạt sen 17.500 đồng/kg… Tất cả đều rẻ hơn mọi năm từ 2.000đ – 5.000đ/kg.
Hoa – trái vào xuân
Những nghệ nhân, những nhà vườn trồng mai bán Tết phải thốt lên lời than thở về thời tiết ! Ông Hai – một nghệ nhân chuyên chơi mai ở Bình Chánh nói : “Hoa thì nhiều như hoa vạn thọ, hoa cúc, hoa thược dược, … năm nào cũng bán đầy nhưng không mang đậm nét ngày xuân, ngày Tết bằng hoa đào, hoa mai mà năm nay thời tiết khá khắc nghiệt ! Tôi cố giữ từ tháng 8 – 9 (âm lịch) đến nay giữ không nổi nữa. Ai đời tháng 11 âm lịch mà còn mưa, đêm lạnh, sương nhiều làm cho mai nở sớm hết, năm nay có khả năng mai chơi Tết hiếm đấy !”. Khác với hoa mai, hoa phong lan không bị ảnh hưởng thời tiết nên các nhà vườn trồng lan chuẩn bị chăm bón để bán Tết, hiện nay một cành lan giá 8.000 – 10.000đ/ cành, chắc chắn trong những ngày cận Tết giá lan cành sẽ còn nhích lên nữa. Đây đó trong thành phố đã có những điểm bán dưa hấu nhưng phần nhiều là loại dưa vỏ sọc, ruột vàng. Theo những chủ dưa cho biết, năm nay dưa hấu ở những nơi có tiếng như Gò Công, Cái Bè, Kiên Giang, … bị mất mùa do mưa và triều cường. Ở thành phố Hồ Chí Minh, hàng Việt Nam chiếm lĩnh thị trường 80 – 90%, phần lớn bánh mứt của các công ty như Vinabico, Kinh Đô, bánh kẹo Biên Hoà, v.v… Đa dạng về chủng loại, mẫu mã đẹp, hiện nay giá loại bánh thùng 500g từ 20.000đ – 50.000đ/thùng tùy theo bánh Chocolate hay bánh thường nếu so với bánh ngoại rẻ hơn từ 3.000đ – 5.000đ/ thùng nhưng bánh ngoại rất ít người mua hoặc hỏi đến. Rượu trà cũng thế, trừ những loại rượu đã có mặt trên thị trường như Hennesy, Remy Marten, Whisky từ nhiều năm qua. Hiện nay, rượu vang Thăng Long Champane Việt Namđang được ưa chuộng và trà Cây đa, trà của XNCB thực phẩm Cầu Tre ngoài mẫu mã – kiểu dáng và giá cả có lẽ hợp khẩu vị người tiêu dùng nên đã cạnh tranh được với trà của Trung Quốc, Đài Loan.
Hàng chưa có đối thủ
Nhìn chung Tết năm nay, thị trường hàng hóa khá phong phú – đa dạng và giá rẻ hơn so với những năm rồi. Nhưng đến giờ này vẫn chưa thấy khởi sắc. Ông Cổ Kiến Quốc cán bộ Phòng Kinh Tế Quận 5 cho biết : “Thị trường Tết năm nay có vẻ trầm lặng quá! Có thể do ảnh hưởng những trận lũ vừa rồi ở miền Trung. Năm 98 giờ này có cả chục cơ sở đăng ký sản xuất mứt 7 tấn. lạp xưởng 18 tấn, năm nay có 3 cơ sở và 2 – 3 tấn mứt các loại, những điểm bán Tết tập trung đã triển khai chỉ có vài hộ đăng ký lèo tèo…”. Thời gian vẫn còn, không rõ những ngày cận Tết thị trường sẽ ra sao? Hiện nay hàng vẫn đang chờ khách.
13/06/2016 , Bá Sơn - Báo Gia đình & Xã hội – Số 3 – 2000

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *

Bình luận mới