doisonghanhphuc.com

Nhà nữ doanh nghiệp 14 tuổi

Cô bé Mery Rodas năm nay vừa tròn 14 tuổi. Em làm việc ở “CATKO”-một hãng sản xuất đồ chơi ở New York. Ban lãnh đạo hãng khẳng định: “Nếu thiếu cô bé con đó, chẳng biết sự nghiệp kinh doanh của chúng tôi sẽ ra sao!”
Chủ tịch hãng “CATKO” Barbara Carver tâm sự: Chính Mery là ưu thế nổi bật của chúng tôi so với các Công ty khác. Cô bé có khả năng đánh giá thị hiếu của khách mua đồ chơi ngay từ khi hàng hóa mới là những vật mẫu. Chúng tôi hỏi em: Hay chứ? Dùng được chứ? Em có thích không? Và Mery cho chúng tôi thông tin chính xác: trẻ em co thích những đồ chơi đó hay không!
Một lần, khi Mery đánh giá về một sản phẩm mới của hãng búp bê “BANZAC”: một vật thể hình cầu trong có y phục lộng lẫy-em đã gây ấn tượng đối với ban lãnh đạo hãng mạnh tới mức ngay lập tức họ quyết định đề bạt em làm phó chủ tịch hãng, chuyên về Maketing.
Mery nhớ lại: lần đầu tiên nhìn thấy đồ chơi đó, em chỉ thấy đó là một quả cầu trắng trương phềnh cau có trong bộ y phục cũng lại mằu trắng. Họ hỏi em: Em nghĩ thế nào về đồ chơi này? “Em thấy nó buồn tẻ quá!-Em trả lời ngay-cần phải sơn nó bằng màu sắc rực rỡ hơn.
Sau đó người ta còn giới thiệu với cô bé chương trình quảng cáo sản phẩm qua vô tuyến truyền hình. Mery cảm thấy chương trình đó vô vị quá.
- Âm nhạc theo kiểu “i-i-a-a-kh-kh” thế này này - Mery vụng về giải thích, em giơ tay phác họa một cử chỉ theo đường nằm ngang.
Trầm lắng quá phải không-Barbara Carver diễn đạt lại ý nghĩ của Mery.
- Vâng em muốn âm nhạc phải thể hiện cái gì đó. Lúc lên lúc xuống trầm bổng một chút. Như thế trẻ con sẽ không chóng chán.
“Chúng tôi tiếp thu ý kiến đó và thay ngay phần nhạc đệm, mặc dù phải đầu tư vào đó không ít tiền của bà Canver nói – tức là bổ sung thêm nhiều gam “trầm” và “bổng”,
Thật không ngờ, lời khuyên của Mery đã được trả giá một cách hào phóng. Búp bê “BANZAC” trở nên nổi tiếng khắp thế giới.
Em sinh ra trong một gia đình kiều dân người Xanvado mới đến nhập cư ở nước Mỹ dúng 15 năm trước. Bố Mary, ông Mighon Rsdsas làm thư lý cho nhân viên kĩ thuật giám sát các khu nhà ở tập thể.
Lần đầu tiên hạnh phúc mỉm cười với Mery khi em tròn 4 tuổi. Một lần, bố Mery được mời thăm một căn hộ, nơi ông chủ hảng đồ chơi Denald Spertar đang tự mình lát lại nền nhà. Mery chê luôn:
- Bác làm như thế này không đẹp!
Ông spertar không những không phật ý mà còn kinh ngạc vì những lời nhạn xét sắc sảo tiếp sau của cô bé.
Spertar nhanh chóng nhận thấy phản ứng nhanh nhạy của đứa trẻ có thể sẽ là sự đóng góp vô giá cho công việc của ông. Nhà thiết kế bắt đầu trả công cho Mery để cứ thứ 7 hằng tuần em đến nơi làm việc của ông nhận xét những đồ vật do ông chế tạo. Khi spertar thành lập hãng “CATKO” quyết định không bán bản quyền của mình nữa mà xúc tiến việc sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Mery trở thành nhân viên ăn lương chính chức của hãng.
Họ trả tiền học bổng cho em ở trường phổ thông và sau này ở đại học-Mery kể em đang học lớp 9 ở trường phổ thông New Jersey. Ngoài ra, họ còn mua cổ phiếu cho em tại các nhà hàng. Tài khoản của em ngày càng “đẻ thêm”. 
Hình như thành công không hề làm cho Mery bị choáng ngợp, mà rõ ràng còn có tác dụng tốt, kích thích thêm năng khiếu của em. Mery kể: trước khi em bắt đầu làm việc ở hãng, em học lực khá. Bây giờ điểm các môn của em đều ở mức khá và giỏi.
NGUYỄN ANH TUẤN - Báo phụ nữ Hà Nội – Năm thứ sáu số 19 (107) ra ngày 20-10-1991
 
05/06/2017

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *